slogan
menu menu
Trang chủ Kiến thức nhà nông

Quy trình sử dụng phân bón Agramate trên cây thiên lý

Cập nhật: 10:48 Ngày 07/12/2016

QUY TRÌNH SỬ DỤNG PHÂN BÓN AGRAMATE TRÊN CÂY THIÊN LÝ
Thiên lý từ lâu đã được trồng làm cây cảnh sân vườn vì hoa lá đẹp, lâu năm, ít tốn côn chăm sóc, ít rụng hoa lá, mà hoa lại là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. 
 
Hiện nay ngoài trồng làm cảnh, thiên lý đã được trồng thâm canh như một loại rau màu có giá trị kinh tế cao, nếu chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch trong 3-4 năm. Công ty Agramte Bình Dương xin gửi đến bà con Quy trình sử dụng phân bón Agramate trên cây thiên lý.
 
I- Chuẩn bị:

Làm giàn: khi trồng với mục đích kinh doanh, thiên lý thường được trồng với mật độ khoảng 60-100 hốc/1000m2, mổi hốc 2-4 hom giống. Giàn cao khoảng 1,6-1,7m làm bằng trụ bê tông bên trên giăng dây kẽm cho thiên lý leo, để giảm chi phí, cũng có thể làm băng gổ, tre nứa như giàn bầu, nhưng giàn mau hư mục trong khi thiên lý tuổi thọ khá cao so với bầu.

Làm đất: Thiên Lý không chịu úng nhưng nếu thiếu nước cây phát triển kém, vì vậy đất trồng tốt nhất là đất cát hoặc cát pha có đủ nước tưới vào mùa nắng, đất trồng cần được cày xới, loại bỏ tàn dư thực vật.

Bón lót: cuốc hố 0,6x0,6x0,4 (m), bón lót cho mổi hố

+ 15-20kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg vôi + 0,5kg lân.

+ 25g Sulphur Bentonite + 25g Calbo

Sulphur Bentonite chứa 90% lưu huỳnh thiên nhiên, xông hơi xua đuổi tuyến trùng và côn trùng gây hại trong đất, cùng với Calbor làm hoạt hóa bộ rễ, hạ phèn, giải độc hữu cơ, giúp bộ rễ phát triển mạnh, hút nhiều chất dinh dưỡng, qua đó tăng hiệu quả sử dụng NPK. Calbor còn cung cấp vi lượng Boron, rất cần thiết cho cây trồng, chống vàng lá, khô lá non, làm cây đậu nhiều hoa, chống rụng hoa, khô hoa.

 
Trước khi xuống giống pha 1 gói Cu-EDTA/16 lít, 2 bình 16 lít cho 1000m2 nhằm trừ một số nấm khuẩn gây bệnh.

Giống: chọn đoạn thân bánh tẻ, da hơi nhăn, cắt hom dài khoảng 1 mét, khoanh tròn phần gốc, đặt xuống hố lấp đất, chỉ chừa lại 2 mắt trên mặt đất, mổi hố đặt từ 2-4 hom.

Cu-EDTA cung cấp vi lượng Đồng, đồng thời, Đồng còn đóng vai trò là chất kháng nấm, khuẩn gây bệnh phổ rộng, giúp hạn chế mầm bệnh trong đất.

II- Bón phân:

Trước khi cây ra hoa: sau khi đặt hom, pha 1 gói Aries Total/16 lít nước, tưới cho 8 hốc, tưới đủ nước cho cây.

7-10 ngày cây mọc chồi: ngâm 0,5kg NPK 32-10-10-TE Agramate/100 lít nước tưới cho 50 hốc, tưới cách gốc 0,5m, 2 tuần/lần cho tới khi cây leo lên đụng giàn. 

Khi dây lên đụng giàn (khoảng 2m): 50g NPK 32-10-10-TE Agramate /hốc. 

Khi dây nằm trên giàn 0,3-0,5m: tỉa ngọn làm cành, bón 50-100g NPK 20-20-15-TE Agramate /hốc. 

Khi cây ra hoa: bón gốc 1-1,5kg phân chuồng + 100-150g NPK20-20-15-TE Agramate/hốc/tháng. 

Bổ sung 10-20g Sulphur Bentonite + 10-20g Calbor/hốc/3 tháng.


 
Phân bón lá:

2 tuần sau khi trồng: pha 1 gói Aries Total + ½ gói Mg-EDTA/16 lít, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, 2 tuần/lần cho tới khi cây lên tới giàn chuẩn bị làm nhánh. 

Khi cây làm nhánh: pha 1 gói Aries Total + ½ gói Mg-EDTA + ½ gói Prima Sulf/16 lít, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. 

Phun bổ sung Zn-EDTA, Mn-EDTA, Fe-EDTA 3-4 lần/năm; phun bổ sung Cu-EDTA trong mùa mưa; khi cây cho hoa phun bổ sung Ca-EDTA.

- Aries Total cung cấp đầy đủ và cân bằng đa trung vi lượng ở những dạng dể hấp thu nhất đối với cây trồng, kích thích kích thích cây ra rễ, chống vàng lá, khi kết hợp với Aries Primasulf với 32% lưu huỳnh dạng nước tạo thành bộ đôi hoàn hảo, cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển tối ưu của cây trồng, ngoài ra, với hàm lượng lưu huỳnh cực cao, Aries Primasulf còn xông hơi, xua đuổi công trùng chích hút gây hại cho cây trồng.

- Nhóm sản phẩm Mg-EDTA, Zn-EDTA, Mn-EDTA, Fe-EDTA cung cấp vi lượng mangie, kẽm, mangan, sắt ở dạngCHELATE là dạng dễ hấp thu nhất đối với cây trồng, ngăn ngừa hiệu quả sự thiếu hụt vi lượng và khắc phục nhanh chóng các hiện tượng thiếu vi lượng trên cây trồng.

- Ca-EDTA cung cấp trung lượng Ca ở dạngCHELATE là dạng dễ hấp thu nhất đối với cây trồng, rất cần thiết cho cây trồng giai đoạn cho hoa, Ca-EDTA chống rụng hoa, khô nụ.

Tập thể kỹ sư nông học Công ty Agramate.

Nội dung tương tự
Thiết kế bởi**Web24h Design Team
Số lượt truy cập: 318985 | Khách đang trực tuyến: 5